Connect with us

Tin Gia Đình

“Mẹ ơi, vì sao mẹ chồng cứ không thích con?”

Published

on

Mẹ chồng không có nghĩa vụ phải thích con dâu, con dâu cũng có quyền không thích mẹ chồng. Bởi về bản chất, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu chỉ là sản phẩm phụ của hôn nhân.

Con gái của mẹ,

Đêm qua con gọi điện cho mẹ, chưa kịp nói câu gì đã khóc ầm lên. Trong tiếng nức nở, con nói với mẹ con vừa cãi nhau với mẹ chồng. Con thấy thất vọng vì cuộc hôn nhân của mình và muốn ly hôn với chồng con.

Mẹ nghe mà cuống hết cả lên. Mẹ vặn hỏi mãi, con mới chịu giải thích ngọn ngành. Hóa ra hôm qua con tăng ca về muộn, vừa mệt vừa đói, kết quả là con vừa vào cửa mẹ chồng con đã cằn nhằn chuyện con không biết chăm lo cho gia đình, việc nhà việc lớn việc nhỏ gì cũng đến tay bà.

“Dù ban ngày con phải đi làm thật, nhưng con đừng nghĩ kiếm được tiền là giỏi lắm giỏi vừa, là quyền mặc kệ nhà cửa ai lo thì lo. Việc nhà còn lo chưa xong thì thà nghỉ việc cho rồi”.

Con đã giải thích cho mẹ chồng rằng mấy ngày nay công việc quá bận, lúc nào rảnh con sẽ thu xếp dọn dẹp. Con cũng xin lỗi mẹ chồng vì để bà lớn tuổi rồi còn phải lo mấy chuyện này rồi dỗ dành khi nào chồng con về sẽ phụ làm giúp. Kết quả, mẹ chồng con còn nổi giận hơn: “Cô gả vào nhà chúng tôi. Cô phải biết ơn tôi vì đã dạy con trai tốt như thế, biết ơn con trai tôi vì đã làm trụ cột cho cô cả đời này. Bắt mẹ con tôi làm việc nhà cho cô còn ra vẻ này nọ!”.

Sau khi nghe xong câu này, cuối cùng con không nhịn được mà cự cãi với mẹ chồng. Còn chồng con đứng bên không nói lời nào, thậm chí chỉ bỏ lại một câu: “Hai người cứ ầm ĩ tiếp đi, con xuống sân làm điếu thuốc” rồi đóng cửa bỏ đi.

List] những câu nói hay về mẹ chồng nàng dâu CHUẨN NHẤT

Con khóc không ngừng trên điện thoại, con cảm thấy mẹ chồng không thích con từ tận đáy lòng, không coi con như một thành viên trong gia đình còn chồng con khi gặp chuyện lại đứng về phía mẹ mình, nếu không cũng tìm cách trốn tránh. Con không biết mình rốt cuộc đã làm sai điều gì.

Nghe xong toàn bộ sự việc, mẹ rất shock. Mẹ cứ nghĩ con bình thường va vấp nhiều đã đủ mạnh mẽ, không ngờ vẫn còn nhiều điều phải nín nhịn tới vậy. Mẹ nghĩ đi nghĩ lại mà cả đêm không ngủ được nên mẹ quyết định nhân cơ hội này để trò chuyện với con.

01

Coi mẹ chồng như mẹ đẻ là thua

Vài ngày trước, mẹ có xem một gameshow truyền hình. Có một cô gái gọi điện đến cho MC kể: “Tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng vì quan điểm nuôi dạy con cái, mỗi khi tôi đưa ra những đề xuất khoa học hơn thì mẹ chồng luôn phản bác: ‘Con thì biết gì, con không thấy con trai mẹ bây giờ đẹp trai cao lớn thế nào à?’. Lời qua tiếng lại khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu càng ngày càng căng thẳng”.

Và MC đã nói một câu mẹ nhớ mãi. Anh ta nói: “Cái chuyện mẹ chồng không thích con dâu, không thể nói mẹ chồng sai. Vì mẹ chồng vốn không có nghĩa vụ phải thích con dâu. Mẹ chồng thích con dâu, đó là khả năng của con dâu chứ không phải nghĩa vụ của mẹ chồng”.

Những nhận xét này thoạt nghe hơi phi lý, nhưng sau khi suy nghĩ kỹ, chúng không phải là không có lý.

Mẹ chồng không có nghĩa vụ phải thích con dâu, con dâu cũng có quyền không thích mẹ chồng. Bởi về bản chất, mối quan hệ mẹ chồng – con dâu là sản phẩm phụ của hôn nhân, việc hai người không có quan hệ huyết thống cũng không có nền tảng tình cảm mười mấy hai mươi năm gắn bó mà buộc phải coi nhau như ruột thịt ngay lập tức là điều vô lý. Thậm chí, ở một mức độ nào đó, mối quan hệ mẹ chồng – con dâu thực tế còn đối nghịch nhau.

Chính vì vậy, hôm nay mẹ muốn nhắn nhủ với con rằng: Đừng coi mẹ chồng như mẹ đẻ của mình. Con có thể nghĩ rằng lời nói của mẹ có một chút ác ý, nhưng trên thực tế, đối xử với mẹ chồng như mẹ đẻ có đôi khi chẳng khác gì một màn lừa dối.

Mẹ ơi, vì sao mẹ chồng cứ không thích con? - Ảnh 2.

Con còn nhớ dì Mai không? Dì và mẹ chồng của dì cũng từng thân thiết như ruột thịt. Khi đó, dì con cho rằng thật may mắn khi gặp được người mẹ chồng coi dì như con gái đẻ của mình như thế. Sau đó, chồng dì con ngoại tình với đồng nghiệp và lừa dối. Dì con cho rằng người vốn luôn yêu thương mình như mẹ chồng sẽ công bằng và đưa ra phán quyết hợp lý nhất. Kết quả, dì con lại bị chỉ trích ngược: “Con trai tôi có làm sai thì cô cố gắng nhẫn nhịn là qua mà. Sao cô lại phải làm rùm beng hết mọi chuyện lên như thế, sau này con tôi còn mặt mũi nào mà làm việc ở công ty nữa. Cô đúng là đồ vô ơn!”.

Dì Mai của con nói với mẹ rằng vào khoảnh khắc ấy, niềm tin trong lòng dì ấy như sụp đổ hoàn toàn. Vì niệm tình cũ, cuối cùng dì con chọn cách ly hôn trong thầm lặng. Tuy nhiên sau khi ly hôn, mẹ chồng của dì con bắt đầu nói rằng người sai thực chất là dì con, đổ mọi lỗi lầm của cuộc hôn nhân này sang cho dì con, mặc nhiên coi những ấm ức dì con từng phải chịu là gió thoảng.

Con thấy đấy, tình yêu của mẹ chồng vốn là vậy, bà ấy sẽ luôn lấy con trai làm trung tâm, và sẽ không bao giờ đứng về phía con dâu một cách vô điều kiện giống như một người mẹ thực sự. Do đó, đừng quá kỳ vọng vào mẹ chồng, nếu không con sẽ còn cảm thấy thất vọng và tức giận dài dài.

Mẹ chồng không phải mẹ đẻ, mẹ đẻ chẳng nỡ nhìn con chịu khổ, càng không muốn con chịu thiệt. Mẹ đẻ có thể vô hạn bao dung những lỗi lầm của con, trong khi đó mẹ chồng yêu con luôn kèm theo điều kiện.

Nếu con nghĩ rằng mẹ chồng có thể hiểu những khó khăn của con, hiểu sự vất vả của con và suy nghĩ vấn đề từ góc độ của con thì con đã nhầm rồi. Sau tất cả, bà ấy không sinh ra con, và con không phải là một máu mủ bà ấy dứt ruột sinh thành.

Đừng nghi ngờ bản thân, mẹ chồng nàng dâu hòa thuận là tốt. Nhưng nếu cả hai không thể hòa hợp thì con hãy làm tốt vai trò của mình và học cách giữ khoảng cách với nhau.

02

Một người đàn ông thiếu trách nhiệm, hãy tránh xa càng sớm càng tốt

Thời gian trước, con kể mẹ nghe về một tin tức liên quan đến giới giải trí. Đó là chuyện một nam diễn viên A nào đó bị paparazzi tóm ảnh hẹn hò với một nữ diễn viên B. Cả hai đi chùa chơi, cùng nhau thắp hương, cư xử thân mật như một cặp tình nhân. Khi đó con nói với mẹ rằng, đôi này không chạy đâu được nữa, chờ thông báo chính thức thôi.

Kết quả, nam diễn viên đã hết sức phủ nhận chuyện tình cảm này: “Không có chuyện yêu đương ở đây, đừng làm ảnh hưởng đến phía đằng gái. Ngôi chùa kia rất đẹp nhưng phải vượt 60km chỉ để đến ngắm thì hơi mệt”.

Ngay sau đó, phía nữ diễn viên cũng đưa ra phản hồi: “Vừa biết tin bị chia tay xong, cảm ơn sự quan tâm của cả nhà nhé”.

Con tỏ ra rất bất bình: “Người đàn ông kia quá thiếu trách nhiệm, dám yêu mà không dám thừa nhận”.

Lúc đó mẹ đã nói với con một câu, không biết con có nhớ không: Trong hôn nhân và tình yêu, nếu gặp phải một người đàn ông thiếu trách nhiệm thì nên tránh xa càng sớm càng tốt.

Mẹ ơi, vì sao mẹ chồng cứ không thích con? - Ảnh 3.

Khi con và chồng con quyết định kết hôn vội vàng, mẹ đã từng thuyết phục con dành nhiều thời gian tìm hiểu nhau đã. Những thói quen, ưu điểm và nhược điểm của con người chỉ được bộc lộ trong một thời gian dài. Trước khi kết hôn không ai biết, sau khi kết hôn mới hối hận. Nhưng con đang chìm đắm trong tình yêu, và con không còn tâm trí để hiểu những gì mẹ nói.

Mẹ còn nhớ ngày con và chồng con về nhà mình để thông báo chuyện hai đứa sắp lấy nhau, bố con đã hỏi một câu: “Lấy nhau xong hai đứa định ở chung với bố mẹ hay ra ở riêng, có đủ tiền mua nhà chưa?”.

Chồng con nhìn có chút căng thẳng, liên tục nhìn sang con sau đó nói sẽ quay về hỏi kỹ ý kiến phụ huynh. Lúc đó bố và mẹ đều thấy lo lắng, luôn cảm thấy đứa trẻ này không có chính kiến, mắc tật né tránh. Con trách bố mẹ trọng vật chất, thực ra bố mẹ không quan tâm đến chuyện ăn ở của con mà là muốn biết anh chàng kia có đảm đương được không và có gánh vác được trách nhiệm của một gia đình hay không.

Có câu: Thái độ của bố mẹ chồng đối với con dâu phụ thuộc vào con trai, và thái độ của gia đình chồng đối với con dâu đều đã có sự ưng thuận từ phía người chồng.

Khi nghe tin là cầu nối giữa con và mẹ chồng mà chồng con chỉ biết trốn tránh, không chịu đứng ra giải quyết, để con một mình đối mặt, mẹ thực sự tức giận. Thằng nhỏ không làm tròn bổn phận của một người chồng một chút nào! Việc nhà lẽ ra phải do vợ chồng cùng chia sẻ, vậy tại sao con phải một mình gánh vác? Quá thiếu trách nhiệm!

Có một điều mẹ còn thấy sợ hơn nữa là trong tương lai, khi gặp những biến cố khác, có thể thằng bé sẽ hất tay con ra, trốn tránh thực tại, để con sống chết mặc bay, tự mình gánh vác mọi việc trong mệt mỏi và tuyệt vọng.

Mẹ ơi, vì sao mẹ chồng cứ không thích con? - Ảnh 4.

Cha mẹ nào chẳng muốn con mình hạnh phúc, nhưng sau khi suy nghĩ, mẹ quyết định đưa ra lời khuyên này: Một người đàn ông không có trách nhiệm thì nên tránh xa càng sớm càng tốt. Đừng lãng phí thời gian chờ đợi người đó trưởng thành, vì con sẽ chỉ nhận về sự thất vọng mà thôi.

03

Con không chỉ là vợ người ta, con còn là chính con

Qua điện thoại, con còn hỏi mẹ: “Chồng và mẹ chồng con cứ bắt con nghỉ việc. Chẳng lẽ vì lo cho gia đình mà con phải từ bỏ công việc của mình à?”.

Khi đó, mẹ đã trả lời con: “Điều này hoàn toàn không giải quyết được vấn đề giữa con, chồng con và mẹ chồng con”.

Khi mẹ còn trẻ, mẹ cũng muốn nghỉ việc để tập trung chăm lo chuyện gia đình, đặc biệt là hồi con mới lọt lòng. Nhưng càng ở nhà lâu, lòng mẹ càng bứt rứt, cứ quanh quẩn ở bếp, cuộc sống của mẹ trở nên tù túng vô cùng.

May mắn thay, bố của con là một người đàn ông rất trách nhiệm. Bố con nghĩ rằng mẹ cũng nên có sự nghiệp riêng và nên làm những gì mẹ thích. Vì vậy, thời gian ở nhà làm nội trợ của mẹ rất ngắn, dù bận rộn với công việc nhưng bố và mẹ vẫn đồng hành cùng con lớn lên, cùng nhau san sẻ những công việc bộn bề trong gia đình.

Mẹ đã từng chứng kiến ​​nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc, và cũng nghe nói về nhiều cuộc hôn nhân thất bại. Có rất nhiều người phụ nữ coi việc trở thành một người vợ tốt là ý nghĩa duy nhất của cuộc sống sau khi kết hôn; và sau khi làm mẹ, họ coi con cái là tất cả. Để rồi sau cả một đời vất vả, cuộc hôn nhân êm đềm không gợn sóng, con cái khôn lớn rồi dần bay cao bay xa, họ bỗng có cảm giác thế gian này không còn cần mình nữa và bắt đầu nghi ngờ ý nghĩa tồn tại của chính mình.

Mẹ ơi, vì sao mẹ chồng cứ không thích con? - Ảnh 5.

Vì vậy, mẹ tôi luôn tâm niệm rằng, phụ nữ đừng bao giờ coi hôn nhân và gia đình là tất cả. Chúng ta sống cho chính mình chứ không sống cho ai khác.

Ý nghĩa và giá trị của sự tồn tại của chúng ta không chỉ là gia đình hay hôn nhân. Chúng ta nên có cuộc sống của riêng mình, chứ không phải chỉ quanh quẩn với việc nhà, việc bếp núc.

Yêu một người, hạnh phúc hay oan trái chỉ mình mình biết.

Về cuộc hôn nhân của con, dù con quyết định thế nào thì mẹ cũng sẽ ủng hộ con. Con gái yêu quý của mẹ, con không cần đáp ứng kỳ vọng của bất kỳ ai, hạnh phúc của cuộc đời con chỉ nên nằm trong tay của chính con mà thôi.

Tin Gia Đình

3 thói quen xấu của bố mẹ phá hủy sự tập trung của trẻ

Published

on

By

Bệnh mất tập trung ở trẻ em khá phổ biến và ảnh hưởng lớn đến học tập và sự phát triển não bộ. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao trẻ lại dễ mất tập trung như vậy mà không nhận ra nguyên nhân đôi khi lại đến từ người lớn.

Làm xao nhãng sự tập trung của trẻ

Khi con đang làm bài tập về nhà, có phụ huynh phá vỡ không khí tập trung cao độ của con bằng cách mang nước uống hoặc hoa quả đến bàn học. Một số người lại trách mắng hoặc đánh trẻ chỉ vì một lỗi sai trong vở bài tập trước đó.

Dù xuất hai hành vi này thể hiện sự quan tâm, nhưng chúng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tập trung của trẻ. Ví dụ sau khi uống nước và ăn trái cây, trẻ rất lâu mới có thể quay lại làm bài tập.

Giúp đỡ quá mức

Có phụ huynh mua bộ logo cho con trai. Sợ con không thể hoàn thành nên đã giúp cậu bé lắp ghép cho đến khi thành công. Tưởng khi làm xong, con trai sẽ cảm kích nhưng cậu đã phá tung thành quả của hai bố con. Ông bố tức giận hỏi nguyên nhân, cậu bé nói: “Không cần những thứ không phải do con tự tay làm”.

Sự tập trung của trẻ cần được cải thiện dần trong quá trình “khám phá cá nhân”. Giúp đỡ quá mức từ cha mẹ đôi khi chỉ làm gián đoạn sự tập trung và làm suy giảm sự quan tâm của trẻ. Người lớn vì quan tâm quá mức mà đôi khi thay trẻ lựa chọn đồ chơi, cách chơi thậm chí là bạn cùng chơi. Hành vi này làm trẻ bị áp lực và mất hứng thú thì không thể chuyên tâm được.

Bố mẹ dành thời gian quá nhiều cho thiết bị điện tử

Với nhiều phụ huynh, một phút không kiểm tra điện thoại chính là tra tấn. Thậm chí có những người còn sử dụng điện thoại ngay cả khi ngồi vào bàn ăn. Với trẻ, chúng thường học hỏi và lặp lại hành vi từ cha mẹ mình. Người lớn xem điện thoại nhiều sẽ khiến con học theo.

Hành vi này có hại cho sự phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ. Chúng sẽ không có sự chủ động vận dụng và kiểm soát sự tập trung bằng toàn thân mà chỉ đơn giản là ánh mắt “treo” ở màn hình và não thì trống rỗng.

Vì vậy, khi ở bên con, bố mẹ hãy bắt đầu thay đổi từ chính mình, bỏ điện thoại xuống.

Có một thực tế, khi cảm thấy không được tôn trọng sở thích hay hành động, trẻ không những bị tổn thương trong tâm lý mà còn gây trở ngại cho khả năng tập trung. Ảnh minh họa.
Có một thực tế, khi cảm thấy không được tôn trọng sở thích hay hành động, trẻ không những bị tổn thương trong tâm lý mà còn gây trở ngại cho khả năng tập trung. Ảnh minh họa.

Ngoài 3 điều không nên làm trên, muốn trẻ trau dồi khả năng tập trung, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

Sự tập trung phải được trau dồi theo từng giai đoạn

1-2 tuổi:Khi bé chơi, bố mẹ quan sát bé thích loại đồ chơi nào để khuyến khích chơi loại đó nhiều hơn, có thể tạm cất những đồ chơi khác nhằm giúp bé rèn luyện khả năng tập trung vào một việc.

Nếu bé rất thích tham gia một trò chơi nào đó, bố mẹ cũng thường xuyên chơi với bé để tăng sự hứng thú, chia sẻ, giúp bé không bị xao nhãng bởi những việc khác.

2-3 tuổi: Nên rèn luyện khả năng tập trung vào một việc của trẻ.

Ví dụ nếu bố mẹ muốn trẻ mang giẻ lau và khăn giấy đến cho mình thì có thể yêu cầu hai lần, thay vì để trẻ lấy hai thứ cùng một lúc. Đây là những gì nhà giáo dục nổi tiếng người Italia Maria Montessori từng nói: “Sau khi hoàn thành một việc thì mới nên làm một việc khác” (mỗi lần một việc).

4-6 tuổi: Dạy trẻ làm việc có thời gian và kế hoạch.

Ở lứa tuổi này, khả năng tập trung của trẻ khoảng 13-20 phút. Vì vậy cha mẹ có thể yêu cầu con chỉ làm một số việc nhất định trong khoảng thời gian này, chẳng hạn như đọc sách tranh. Sau khi đọc, hãy yêu cầu trẻ kể cho cha mẹ nghe nội dung cuốn sách viết những gì.

Sử dụng tốt bộ hẹn giờ

Để trẻ có thể tập trung cao độ, có thể sử dụng bộ đếm thời gian như đồng hồ bấm giờ.

Trước khi đi chơi hoặc đi ăn mà trẻ có bài tập cần hoàn thành, bố mẹ chỉ cần thông báo với trẻ bằng lời nói, sau đó bắt đầu đếm ngược bằng đồng hồ hẹn giờ. Ví dụ “Con có 30 phút hoặc 60 phút để hoàn thành bài tập trước khi được đi chơi”. Ưu điểm của việc làm này là từ khi đồng hồ bắt đầu chạy, trẻ sẽ tập trung cao độ để hoàn thành mục tiêu và không có thời gian thư giãn. Một khi tần suất tập trung tăng lên, trẻ sẽ xuất hiện phản xạ có điều kiện với nhạc báo của đồng hồ hẹn giờ. Điều này hữu ích hơn rất nhiều so với việc bị bố mẹ la hét thúc giục.

Tạo không gian yên tĩnh cho trẻ

Không gian ở đây không chỉ đơn thuần là một căn phòng mà còn là bàn học, chiếu chơi. Tại đây trẻ có thể yên tĩnh làm những điều mình muốn trong không gian này.

Cần lưu ý không gian này không nên là nơi có người thường xuyên ra vào như phòng khách, phòng bếp nơi thường xuyên có mùi thơm của thức ăn vì có thể gây nhiễu cho trẻ. Ngoài ra, nếu là bàn học, tốt nhất nên dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ trên bàn trừ giấy bút và các vật dụng cần thiết khác.

Continue Reading

Tin Gia Đình

Ly hôn 2 lần chỉ để có con trai, cái kết cho lần thứ 3 khiến ai cũng hả dạ

Published

on

By

Khi làm những điều trái với quy luật tự nhiên, chắc chắn sẽ phải trả giá đắt.

Để có con trai, người đàn ông ly dị 2 lần và cái kết lần thứ 3 khiến ai cũng hả dạ - 1
Để có được con trai, người đàn ông nhẫn tâm đến mức bệnh hoạn. (Ảnh minh họa)

Sinh con trai để nối dõi tông đường, có lẽ quan niệm này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của rất nhiều người. Vấn đề giới tính của con cái không thể nào đổ hết trách nhiệm lên người phụ nữ. Trên thực tế, giới tính quyết định bởi người đàn ông, thế nhưng nhiều người lại cố chấp không hiểu và không muốn tin vào khoa học, họ vẫn một mực cố sinh cho được đứa con trai.

Lý Cường là con một trong gia đình. Khi tìm vợ, cha mẹ anh luôn nói đi nói lại những câu nói như nhất định phải sinh được con trai để nối dõi tông đường. Trong thời gian dài như vậy, anh luôn xem điều đó như chân lý và nhất định phải sinh được con trai. Bản thân là người rất hiếu thảo, anh luôn ghi nhớ lời bố mẹ dặn nên khi kết hôn, anh liền thúc giục vợ sớm sinh con. Thế nhưng, đứa con đầu tiên lại là con gái, điều này khiến mẹ chồng thất vọng.

Người mẹ nghe con dâu nói sẽ sớm sinh con thứ 2 thì liền nguôi ngoai, thế nhưng vợ của Lý Cường lại đột nhiên phát hiện bệnh. Để bảo vệ tính mạng, bác sĩ khuyên không nên sinh con thứ 2, điều này khiến anh rất thất vọng.

Sau khi suy nghĩ, gia đình anh không thể chấp nhận được sự thật này, cuối cùng, họ thúc giục chuyện ly hôn.

Rút kinh nghiệm lần thứ nhất, sau khi cưới người vợ thứ 2, anh kiểm tra kỹ sức khỏe và cũng thúc giục chuyện sinh con sớm.Khi vợ mang thai, đến kỳ siêu âm vẫn là con gái, anh liền bàn bạc chuyện phá thai.

Nghe thấy chồng nói vậy, người vợ cảm thấy kinh khủng, dù là con trai hay con gái thì đó cũng là cốt nhục, máu mủ của mình, không thể nào phân biệt đối xử như vậy. Sau đó, cô liền chủ động đề cập ly hôn. Cô thà nuôi con một mình còn hơn là để con có một người bố bệnh hoạn, mất nhân tính đến vậy. Mẹ chồng cô nghe thấy tin con gái liền hờ hững, thêm dầu vào lửa, gây ra nhiều phiền phức và áp lực cho cô. Quá mệt mỏi gia đình chồng, cô liền thu xếp hành lý, ký đơn ly dị và dọn ra khỏi nhà ngay lập tức.

Lý Cường sắp bước vào tuổi 40, anh cảm thấy rất lo lắng khi không thể cưới được vợ lúc này. Anh luôn phàn nàn mình không may mắn mà không nhận ra bản chất vấn đề ở đâu. Khi anh gặp Tiểu Hoa, người kém anh 15 tuổi, anh nghĩ mình đã gặp may mắn lần nữa và có thể kết hôn lần 3.

Tiểu Hoa trẻ đẹp, ngoan ngoãn nên anh rất chiều chuộng.

Tiểu Hoa nói: “Em thích những người đàn ông trưởng thành, vì vậy anh rất phù hợp với em”.

Bạn bè của Lý Cường đều cho rằng, một cô gái trẻ như Tiểu Hoa chắc chắn chỉ tham lam tiền bạc của anh nhưng anh không quan tâm, chỉ cần cô sinh cho anh một đứa con trai, tiền bạc không thành vấn đề.

Thế rồi cô mang thai, kết quả là bé trai, anh mừng rỡ vô cùng.

Người ta nói rằng con người không thể làm những điều trái với tự nhiên, có lẽ là có số mệnh, càng muốn có được thứ thì cuộc đời sẽ đùa giỡn với bạn nhiều lần. Ỷ mình mang thai con trai, Tiểu Hoa ngày càng xin tiền anh nhiều hơn. Cô tìm mọi lý do để vòi tiền, hết vì bản thân đến vì cháu đích tôn.

Mỗi khi nhắc đến “cháu đích tôn”, anh đều nhượng bộ và chiều chuộng cô. Thế nhưng, có mỗi một chuyện khiến anh lăn lăn mãi là cô không chịu làm giấy đăng ký kết hôn, cứ trì hoãn hết lần này tới lần khác. Anh còn nói rằng, để cô không phải thiệt thòi khi cưới người quá nhiều tuổi và công sinh được cháu đích tôn, anh sẽ tặng cô một chiếc xe hơi đắt tiền.

Thế rồi vào một ngày, bỗng dưng Tiểu Hoa biến mất, không trả lời tin nhắn hay điện thoại, anh muốn liên lạc với bạn bè cô nhưng không có số. Anh sợ 2 mẹ con cô gặp tai nạn, con trai anh sẽ gặp nguy hiểm.

Sau đó vài tuần, anh nhận được một tin nhắn hình ảnh, trong đó là tờ giấy đăng ký kết hôn của cô và một người đàn ông khác, kèm theo câu: “Đứa trẻ không phải con anh”. Anh cảm thấy trời đất như sụp đổ trong nháy mắt.

Có thể cuộc sống thực không phải lúc nào cũng kịch tính như vậy, nhưng đôi khi không thể tránh khỏi những tình huống như vậy. Nếu cứ muốn làm trái với những quy luật của tự nhiên, chắc chắn sẽ gặp quả báo. Con cái là lộc trời cho, phải có duyên số và không phải ai cũng may mắn muốn là được.

Continue Reading

Tin Gia Đình

9 lời khuyên quý báu từ những người đi trước: Số 8 cực kỳ chính xác

Published

on

By

Nếu thấy bản thân chưa làm được nhiều điều trong số những điều dưới đây thì có lẽ bạn chưa thực sự trưởng thành.

Có người nói, tài sản quý giá nhất của một con người chính là tuổi trẻ, bởi vì có tuổi trẻ là bạn có đủ thứ, từ sức khỏe, cho đến hoài bão, đam mê, nhiệt huyết để dám thực hiện bất kỳ điều gì mà bạn mong muốn. 

Thế nhưng, tuổi trẻ, vì chưa va vấp, nên cũng rất dễ mắc sai lầm, mà nhiều khi, phải đến khi ở 1 độ tuổi nhất định nào đó, bạn mới hiểu ra được mình đã sai ở đâu. 

Chính vì thế, nếu được nghe những lời khuyên đúng đắn từ những người đi trước, bạn hoàn toàn có thể tránh được những sai lầm ngay từ đầu. Dưới đây là những lời khuyên được tổng kết lại, hy vọng giúp cho những người trẻ bớt gặp phải chông gai hơn trên con đường chinh phục thành công và hạnh phúc. 

1. Hãy cảnh giác với những người không còn gì để mất

Người ta thường nói, khi còn có thứ để mất là người ta còn biết sợ và hành động cẩn trọng. Nhưng với những người không còn gì để mất, họ dễ có xu hướng gây ra những việc làm vô trách nhiệm, nguy hiểm hoặc khó đoán. 

Chính vì vậy, với những kiểu người này, bạn hãy luôn đề phòng cảnh giác thì sẽ tốt hơn, tránh để bản thân phải thiệt thòi. 

2. Khi người thân hay bạn bè của bạn bị ốm, hãy đến bệnh viện thăm họ, đừng sợ phí vài phút trong cuộc đời bạn

Thực ra, khi mọi thứ trong cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, thật khó để biết ai là người tốt, ai là người xấu, chỉ đến khi bạn gặp chuyện, mọi thứ mới lộ ra rõ ràng. 

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 2.

Một người đang khỏe mạnh bỗng dưng đổ bệnh, và ngoài những người thân và bạn bè quan tâm đến anh ta ra, sẽ chẳng còn ai muốn gặp anh ta nữa. 

Nếu bạn là người đàn ông ấy, bạn sẽ chua xót nhận ra rằng, hóa ra nhân tình thế thái là vậy, và nhận ra, chút tình người bạn nhận được lúc này thật đáng quý biết bao. Một người luôn tốt với người khác ngay cả khi anh ta may mắn hay xui xẻo thì chắc chắn sẽ được người khác tôn trọng, yêu mến và giúp đỡ. 

Ngoài ra, nếu người đang nằm trong bệnh viện là người thân của bạn, hãy tận dụng từng phút giây để được gặp họ, chăm sóc và yêu thương họ, vì có thể, bạn sẽ chẳng còn cơ hội để làm điều đó nữa đâu. 

3. Khi người khác giơ tay ra để bắt tay bạn, hãy vui vẻ bắt tay họ

Nếu phụ nữ làm bạn với nhau sau khi khen chiếc váy của đối phương, thì đàn ông lại thường tìm được tri kỷ qua cái bắt tay. 

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 3.

Chính vì thế, trong những buổi gặp mặt, đừng tỏ ra cao ngạo, đừng tiếc gì một cái bắt tay thân thiện, bạn có thể đang mở ra cho mình một con đường tuyệt vời với những người bạn chân thành trong tương lai. 

4. Đừng bao giờ tước đi hy vọng của người khác, đó có thể là thứ cuối cùng níu giữ họ với cuộc sống này

Một số người có thói quen nói năng không kiêng dè, chuyện gì vào miệng của họ cũng thành chuyện xấu ngay được. Đôi khi, họ được nhận xét là thẳng thắn, nhưng sự thẳng thắn không đúng lúc, đúng chỗ lại có thể hại cả một đời của người khác. 

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 4.

Do đó, trong giao tiếp hàng ngày, hãy nhìn sự việc qua lăng kính của sự tích cực, cẩn trọng mọi lời nói, đừng dồn người khác đến đường cùng và đừng bao giờ dập tắt niềm hy vọng của họ, vì đôi khi, đó có thể là thứ cuối cùng níu giữ họ với cuộc sống này. 

5. Đừng bao giờ từ bỏ bất kỳ ai, điều gì diệu vẫn thường xảy ra trong cuộc sống, chỉ là bạn có nhìn ra hay không thôi. 

Nên nhớ, trong cuộc sống này, điều gì cũng có thể xảy ra, chỉ là bạn có biết cách nhận ra nó hay không mà thôi. 

Có câu chuyện thế này. 

Thiền sư Nhật Bản Ryokan Taigu (1758–1831) là người rất nổi tiếng vào lúc sinh thời. Một hôm, ông nghe gia đình mình phàn nàn rằng cậu cháu trai của ông đang tiêu xài phung phí cho việc chơi gái lầu xanh, họ coi như cậu ta là người bỏ đi, không còn mong chờ gì nữa. 

Ryokan nghe nói vậy thì lẳng lặng, quyết định đến thăm người cháu mà lâu rồi ông chưa có dịp gặp mặt xem sao. 

Người cháu trai thấy ông tới thăm thì mời ông ngủ lại một tối. Suốt đêm đó, Ryokan chỉ ngồi thiền mà không nói gì. Sáng hôm sau, trước khi rời đi, Ryokan bảo anh ta: “Chắc là ta già rồi, tay ta run quá. Cháu có thể giúp ta buộc dây giày được không?”

Người cháu trai nghe thấy vậy, liền chạy tới giúp đỡ ông.

Ngay lúc đó, Ryokan mới cảm thán một câu, “Cảm ơn cháu, con người là thế đấy, mỗi ngày một già yếu hơn, vì vậy hãy chăm sóc tốt cho bản thân nhé”.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 5.

Nói rồi, Ryokan rời đi, không nhắc nửa lời đến chuyện phong hoa tuyết nguyệt của người cháu cũng như những lời phàn nàn của gia đình về cậu ta. 

Thế nhưng, không ai hiểu tại sao, từ hôm đó trở đi, người cháu trai đã thật sự thay đổi, tu chí làm ăn và không còn chơi bời phóng đãng nữa. Vậy mới nói, chẳng có con người nào là đồ bỏ đi, chỉ là bạn có biết cách để thay đổi anh ta hay không mà thôi. 

6. Hãy là phiên bản tích cực và lạc quan nhất của chính mình

Cuộc sống không chỉ là những ngày nắng đẹp, mà sẽ còn có những ngày giông bão, sấm chớp nữa. Nếu cứ ngồi đó buồn bã và ủ rũ là bạn đang tự đánh mất đi những thời khắc quý giá của bản thân. 

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 6.

Nên nhớ, quỹ thời gian của mỗi người đều gần như nhau, nhưng ai sống vui vẻ, tích cực sẽ là những người được sống nhiều nhất vì chuỗi thời gian của họ là giá trị nhất. 

7. Nếu có người muốn giúp đỡ bạn, đừng ngại từ chối và luôn mang trong mình trái tim của sự biết ơn

Có người cho rằng, để người khác giúp đỡ chứng tỏ bản thân là kẻ kém cỏi, phụ thuộc, tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng. 

Không một cá thể nào có thể tồn tại độc lập trên cõi đời này mà không nhờ tới sự can thiệp, giúp đỡ của những cá thể khác. Với con người cũng vậy, không một ai từ khi sinh ra lại có thể sống một mình và không cần tới sự giúp đỡ của ai. 

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 7.

Có một câu chuyện ngắn như sau: 

Hai cha con nhà kia vào rừng đốn củi. Mỗi cha con cầm 1 chiếc rìu. Người cha đã hướng dẫn tỉ mỉ cho con trai biết cách chặt cây thế nào cho đúng. Tuy nhiên, cậu con trai hì hục mãi vẫn chưa thành công. 

Khi đó, mồ hôi đã lấm tấm trên trán cậu con trai, và người cha đã nói với cậu 1 câu mà suốt đời cậu cũng không quên được: “Con trai, con đã làm rất tốt, thế nhưng, con quên mất 1 điều, đó là nhờ đến sự giúp đỡ của ta”.  

8. Cuộc sống đôi khi vẫn không công bằng, hãy chấp nhận nó

Niềm tin rằng cuộc sống luôn công bằng, bạn cố gắng bao nhiêu thì sẽ có được thành quả bấy nhiêu, trong nhiều trường hợp là đúng, và nó chính là 1 sự động viên, đem lại cho bạn nguồn năng lượng tích cực để vươn lên trong cuộc sống. 

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 8.

Thế nhưng, nhiều khi, trong quá trình trưởng thành, bạn sẽ phát hiện ra rằng, không phải lúc nào bạn bỏ ra nhiều công sức và cố gắng thì cũng sẽ có được điều mà bạn muốn. Hóa ra, cuộc sống này còn tồn tại 1 thứ nữa, đó là SỰ MAY MẮN. Dù bạn có thể đã nỗ lực nhiều, nhưng nếu bạn không may mắn thì bạn sẽ không thể thành công được như những người khác. 

Đây là 1 thực tế mà những người trưởng thành BẮT BUỘC PHẢI CHẤP NHẬN mà không được kêu ca, phàn nàn hay oán trách cuộc đời. Thay vào đó, hãy coi đó là 1 trải nghiệm và dùng năng lượng cho những lần cố gắng sau đó 

9. Luôn khiêm tốn, đừng bao giờ huênh hoang và coi thường người khác

Nếu bạn giỏi, bạn chẳng cần tự kiêu thì người khác cũng sẽ biết là bạn giỏi. 

Ngược lại, nếu bạn đã không giỏi mà lại tự kiêu thì bạn chỉ có tự biến mình trở thành trò cười trong mắt người khác. 

Trường hợp thứ ba, dù bạn giỏi, nhưng bạn tự kiêu, vô hình trung sẽ làm kẻ khác cảm thấy ganh ghét, khó chịu với bạn, không chừng còn nghĩ kế hãm hại bạn, vậy chẳng phải bạn tự đưa dây cho người khác buộc chân mình hay sao? 

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 9.

Tựu chung lại, tự kiêu, tự mãn chẳng đem lại điều gì có lợi, mà chỉ dẫn bạn tới nhiều rắc rối. Người ta vẫn hay nói, “Núi cao còn có núi cao hơn nữa”, ý chỉ thiên hạ chẳng thiếu gì người tài giỏi, vì thế, khiêm tốn học hỏi vẫn là điều nên làm hơn. 

Theo Moral Stories

Continue Reading

Trending

%d bloggers like this: