Connect with us

Tin Xã Hội

Rộn ràng khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 

Published

on

Chú thích ảnh
Giao lưu nghệ thuật hai nước Việt Nam – Campuchia. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/PV TTXVN tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, buổi lễ này là hoạt động tiếp nối nhiều sự kiện khác được tổ chức từ đầu năm đến nay nhằm kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Campuchia – Việt Nam 2022. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống và láng giềng tốt đẹp. Trải qua hơn nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao, hợp tác song phương ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị – kinh tế – văn hóa – giáo dục, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2018 – 2022.

Về phần mình, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Phoeurng Sackona bày tỏ tin tưởng rằng Tuần Văn hóa Việt Nam và chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ hai nước cùng thể hiện sẽ giúp cho nhân dân hai nước hiểu biết nhau hơn nữa, đồng thời góp phần tăng cường, đưa quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai quốc gia láng giềng anh em lên mức cao hơn nữa.

Chú thích ảnh
Giao lưu nghệ thuật hai nước Việt Nam – Campuchia tại lễ khai mạc. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/PV TTXVN tại Campuchia

Đoàn Việt Nam đã giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc Việt Nam và nghệ thuật múa balê cổ điển. Đoàn Campuchia cũng đón chào Tuần Văn hóa Việt Nam tại đây bằng những bài hát, điệu múa cổ truyền rộn ràng và gắn kết.

Ngay trước lễ khai mạc, trong khuôn viên nhà hát đã diễn ra sự kiện khai mạc Triển lãm văn hóa-giáo dục Việt Nam tại Campuchia, với chủ đề “Di sản văn hóa và phát triển con người”. Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức ảnh về văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản thế giới. Cũng trong không gian triển lãm, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia đã giới thiệu về nền giáo dục Việt Nam, bao gồm cả những chính sách giáo dục của Việt Nam đối với sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Campuchia. 

Theo Ban tổ chức, triển lãm muốn giới thiệu đến người xem Campuchia và quốc tế về đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, phát triển năng động, có tiềm năng du lịch, triển vọng phát triển thể thao, thu hút đầu tư, gắn kết di sản với phát triển con người vì mục tiêu phát triển bền vững.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tin Phong Thuỷ

Thế giới 100 năm sau trong mắt “họa sĩ tiên tri” thế kỷ 19

Published

on

By

Continue Reading

Tin Xã Hội

Triển lãm tranh ‘Việt Nam và Môi trường’ tại Pháp

Published

on

By

Chú thích ảnh
Họa sĩ lớn tuổi Christian Lemoine với những bức tranh ký họa của ông thể hiện một Việt Nam đang phát triển một cách “mạnh mẽ và sống động”. 

Thông qua nét vẽ của các họa sĩ Pháp và Việt Nam trên các chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, màu nước, hay acrylic, triển lãm nhằm giới thiệu hình ảnh của một đất nước Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, cũng như ước vọng về một môi trường bền vững.

Chú thích ảnh
Họa sĩ trẻ gốc Việt HironPhoenix giới thiệu với khách tham quan các tác phẩm sơn mài của anh. 

Nếu như họa sĩ trẻ người Pháp gốc Việt Hiron Phoenix mang đến triển lãm tác phẩm sơn mài mà anh rất tự hào vì đã học được từ các đồng nghiệp Việt Nam, thì họa sĩ lớn tuổi Christian Lemoine lại muốn giới thiệu những bức tranh ký họa, thể hiện một Việt Nam đang phát triển một cách “mạnh mẽ và sống động”, ấn tượng mà ông lưu giữ sau những chuyến du lịch tới đất nước này.

Chú thích ảnh
Họa sĩ trẻ Nguyễn Tuấn Đạt với những tác phẩm phản ánh sự yên bình của về làng quê Việt Nam. 

Với bạn trẻ Nguyễn Tuấn Đạt, triển lãm lại là dịp để cựu sinh viên trường Mỹ Thuật Việt Nam này giới thiệu tới công chúng Pháp những hình ảnh thân thương về làng quê Việt Nam, đang dần biến mất do sự phát triển như vũ bão của các khu công nghiệp và đô thị.

Còn họa sĩ Lê Anh Quân, hiện đang ở Việt Nam, tuy không thể đến với triển lãm, nhưng cũng vẫn gửi tham dự các tác phẩm hội họa mà ông sáng tác từ các chất liệu phế thải với thông điệp vì một thế giới tốt đẹp hơn con người cần hạn chế rác thải và tăng cường sử dụng vật liệu tái chế thân thiện với môi trường. 

Continue Reading

Tin Phong Thuỷ

Con người từ thời đồ đá cũ, cách đây 31.000 năm sở hữu khuôn mặt như thế nào?

Published

on

By

Continue Reading

Trending

%d bloggers like this: