Connect with us

Tin Xã Hội

Mang hơi ấm mùa Xuân đất Việt đến với kiều bào tại Bỉ

Published

on

Trung tâm văn hóa quận Woluwe Saint-Pierre đã trở thành một không gian Tết ấm cúng của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ. Cành mai vàng, những trái táo, bưởi được khắc chữ “Chúc mừng năm mới”, hay những chiếc nón lá xinh xắn cũng được trang trí hình ảnh mừng Xuân… trở thành nơi “check-in” của bà con khi đến tham dự chương trình Tết, khiến họ có cảm giác như được sống trong không khí ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Bà con được thưởng thức nhiều món ăn của Việt Nam và đặc biệt đóng góp cho Chương trình “Cơm có thịt” để ủng hộ cho trẻ em vùng cao ở Việt Nam.

Đã thành thông lệ, khi tham dự Tết cộng đồng, ông Cao Văn Sự, người đã 57 năm sống ở Bỉ, đều mặc áo dài nam truyền thống với khăn đống theo đúng phong tục.  

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Cao Văn Sự cho biết ông và những kiều bào Việt Nam ở Bỉ luôn hướng về Tổ quốc thân yêu. Tết là dịp để bà con được gặp nhau và sẻ chia về cuộc sống. Bước sang năm Quý Mão, ông cầu mong cho thái bình, dân chúng sống bình an và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài được gặp nhau vào dịp lễ hội chung của dân tộc.

Chị Lê Thị Kim Hoài, sống ở Bỉ từ hơn 10 năm nay đến sự kiện Tết Việt cùng một cặp vợ chồng người Bỉ. Đây là những người bạn thân của chị và họ rất thích văn hóa Việt Nam, luôn muốn tìm hiểu, khám phá. Chị Hoài kể rằng chị rất hồi hộp và háo hức vì từ nhiều năm, chị không có điều kiện về Việt Nam nên phải đón Tết xa nhà. Được tham dự Tết Việt chị rất vui vì có dịp để hai con của chị, những đứa trẻ mang 50% dòng máu Việt, thêm hiểu về quê hương, đất nước, đặc biệt là về ngày Tết cổ truyền.

Sau hai năm trầm lắng do dịch bệnh COVID-19, Tết Việt năm nay được Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ tổ chức với sự góp mặt của Đoàn nghệ thuật của Sở Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội khẳng định Tổng hội luôn mong muốn đem không khí Tết cổ truyền dân tộc tới cho đồng bào Việt Nam sống xa Tổ quốc, để họ luôn nhớ về quê hương và tăng cường sự gắn kết giữa bà con người Việt tại Bỉ.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn coi trọng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đó là một bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực quan trọng của Việt Nam. Đại sứ cho biết dù chỉ có hơn 13.000 người nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ hội nhập tốt, tuân thủ luật pháp, được chính quyền sở tại đánh giá cao. Bà con cũng đoàn kết, gắn bó với quê hương, đất nước.

Tết cộng đồng của người Việt với những nét văn hóa đặc sắc như múa lân, màn chúc Tết của các cháu thiếu nhi, mừng tuổi đầu năm… thu hút sự quan tâm của các bạn bè Bỉ và được đánh giá cao. Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, bà Gerda Postelmans, Phó Quận trưởng Woluwe-St Pierre cho biết đây là lần đầu tiên được tham dự ngày Tết của Việt Nam, là dịp để bà khám phá một chút văn hóa của người Việt, được hòa mình trong không khí ngày hội của cộng đồng người Việt Nam và điều này thật tuyệt.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin Phong Thuỷ

Tồn tại mối liên kết bí ẩn giữa 3 nhà khoa học lớn Hawking, Einstein và Galileo?

Published

on

By

Continue Reading

Tin Xã Hội

Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân

Published

on

By

Chú thích ảnh
Tiết mục múa tại chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão. Ảnh: Hằng Linh/PV TTXVN tại Malaysia

Chương trình có sự tham dự của cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia, bà con Việt kiều, sinh viên, học sinh, đại diện của các Ban liên lạc, Hội, đoàn người Việt Nam tại Malaysia. Bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam và nhiều bạn bè Malaysia cùng đến tham dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại biện Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thông báo về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm vừa qua. Mặc dù tình hình thế giới biến đổi khó lường, khó khăn chồng chất, song kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển toàn diện, đặc biệt kinh tế tăng trưởng trên 8%, cao nhất trong 10 năm qua.

Quan hệ Việt Nam và Malaysia ngày càng được củng cố và phát triển, gặp gỡ trao đổi đoàn ở cấp cao. Hai bên thống nhất tiếp tục tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ và đổi mới.

Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia luôn gắn bó với quê hương đất nước và có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đóng góp công sức, trí tuệ giúp đỡ đồng bào trong nước. Đại biện mong muốn cộng đồng người Việt ngày một đông và đoàn kết, cuộc sống ngày một khá giả, hội nhập tốt vào đời sống tại quê hương thứ hai của mình.

Chú thích ảnh
Đông đảo bà con người Việt tại Malaysia tham dự buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão tại Đại sứ quán. Ảnh: Hằng Linh/PV TTXVN tại Malaysia

Đại diện cho Hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam, bà Trần Thị Chang bày tỏ xúc động trước sự đồng hành và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đối với hoạt động của Hội, đồng thời khẳng định là người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu, trái tim đều hướng về quê hương đất nước, hướng về gia đình với những tình cảm gắn bó và chân thành nhất.

Hội hữu nghị mong muốn nhận được sự ủng hộ của Đại sứ quán trong những chương trình sắp tới khi hai nước hướng đến chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia. Tâm tư của bà Trần Thị Chang cũng nhận được sự đồng cảm của đại diện các Ban liên lạc Klang, Penang và Johor, nơi người Việt sống và làm việc đông nhất nhất tại Malaysia.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh chúc bà con người Việt tại Malaysia một năm mới tràn đầy niềm vui, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Toàn thể khách mời đã cùng nâng ly chúc cho đất nước Việt Nam luôn phát triển vững mạnh và cùng thưởng thức những tiết mục ca nhạc và món ăn đậm đà hương vị Tết Việt Nam.

Trước khi buổi lễ gặp mặt đầu Xuân khai mạc, Đại biện Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia, đại diện của các Ban liên lạc, Hội, đoàn người Việt Nam tại Malaysia đã thành  kính dâng hương lên bàn thờ của Bác Hồ.

Chiều cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2023” với sự tham dự của Phó Đại sứ Việt Nam tại Australia Trần Lê Phương, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Australia Nguyễn Ngọc Huy, cùng thành viên các cơ quan đại diện tại Sydney,  đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội du học sinh, Hội trí thức Việt kiều và hàng trăm kiều bào, người Việt Nam đang công tác, học tập và sinh sống tại Australia.

Chú thích ảnh
Tiết mục hát trầu văn của chị em phụ nữ người Việt tại Australia tại buổi gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Thanh Tú – Lê Đạt/PV TTXVN tại Sydney

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu khai mạc ngày hội mừng “Xuân Quê hương 2023”, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales, bang Queensland và bang Nam Australia Nguyễn Đăng Thắng đã điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước, những tiến triển trong quan hệ Việt Nam – Australia trong năm 2022.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết với việc cơ bản kiểm soát được đại dịch, tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam đã đạt được những bước tiến vượt bậc, trong đó đáng chú ý là GDP năm 2022 tăng trưởng 8,02% – mức tăng cao nhất trong 10 năm qua.

Phấn khởi chia sẻ với bà con kiều bào những dấu mốc phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết quan hệ giao lưu giữa hai nước đã được khôi phục và đẩy mạnh sau khi mở cửa trở lại sau đại dịch.

Trong năm 2022, đặc biệt là thời điểm nửa cuối năm, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Australia đã đón nhiều đoàn công tác của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương sang Sydney nói riêng và Australia nói chung để làm việc, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Các bang do Tổng Lãnh sự quán phụ trách cũng có nhiều đoàn sang thăm Việt Nam. Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng nhấn mạnh, với nỗ lực của hai nước, đặc biệt là vai trò rất lớn của Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Australia, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Australia tăng trưởng ấn tượng 26,91%, đạt kỷ lục mới là 15,7 tỷ USD. 

Chú thích ảnh
Trò chơi kéo co tại chương trình gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Thanh Tú – Lê Đạt/PV TTXVN tại Sydney

Trong không khí ấm áp, thắm tình quê hương, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng gửi lời chúc mừng Năm mới và cảm ơn chân thành đến các hội đoàn, bà con Việt kiều yêu nước tại Australia đã đồng hành, sát cánh trong mọi hoạt động của cơ quan đại diện suốt những năm qua, đánh giá cao vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước.

Continue Reading

Tin Phong Thuỷ

Ngôi mộ cổ thời Tây Hán phát hiện “gương chiếu yêu” thất lạc hàng nghìn năm! Chuyên gia: Không thể bắt chước

Published

on

By

Continue Reading

Trending

%d bloggers like this: